Ứng dụng mã vạch trong bao bì thực phẩm giúp giảm lượng rác thải

Mã vạch có thể được tìm thấy xung quanh chúng ta, từ các mặt hàng mà chúng ta mua trong các cửa hàng đến các biển quảng cáo cung cấp thông tin. Với sự tiến bộ của công nghệ, mã vạch cũng đã được phát triển từ khi ý tưởng sử dụng mã vạch được giới thiệu lần đầu nước Anh vào năm 1979.

Có rất nhiều ngành sử dụng mã vạch ngày nay như y tếdược phẩmbán lẻ,… phổ biến trong đó là ngành thực phẩm. Vậy, tại sao mã vạch lại được sử dụng trong ngành này? được sử dụng như thế nào? và lợi ích khi in mã vạch lên bao bì thực phẩm là gì?

Mã vạch được sử dụng như thế nào trên bao bì thực phẩm?

Khía cạnh quan trọng nhất của mã vạch trên bao bì thực phẩm là nó giúp quản lý chuỗi cung ứng khi các mặt hàng thực phẩm khác nhau được phân phối. Đối với các loại trái cây đơn lẻ, chẳng hạn như chuối, cam và dưa, quét mã vạch là phương pháp tuyệt vời để theo dõi có bao nhiêu mặt hàng đang được cung cấp và bao nhiêu đã được bán ra. Đối với các sản phẩm số lượng lớn, sử dụng mã vạch là lý tưởng cho mục đích theo dõi, cũng như quản lý hàng hóa và đảm bảo được mỗi sản phẩm đều đang ở chất lượng tốt nhất.

Trên hết, mã vạch được sử dụng chủ yếu trong việc theo dõi từng sản phẩm riêng biệt trong chuỗi cung ứng. Do vậy, các công ty phải tuân theo các quy tắc và quy định cụ thể do chính phủ đặt ra, từ đó tránh lãng phí hàng hóa, cải thiện và nâng cao thông tin sản phẩm cho người tiêu dùng.

Có phải mã vạch đang làm thay đổi ngành công nghiệp thực phẩm?

Câu trả lời là “có”. Hiện tại, với dân số Trái Đất đạt con số đáng kinh ngạc – 7,3 tỷ, thì một trong những vấn đề nan giải nhất mà thế giới phải đối mặt là lượng chất thải thực phẩm khổng lồ đang hiện hữu. Mỗi năm, trung bình mỗi người tạo ra gần 215 kg chất thải thực phẩm, chiếm 1,3 tỷ tấn chất thải mỗi năm. Đây là con số gần bằng một phần ba tổng số khối lượng thực phẩm được sản xuất.

Tuy nhiên, một công ty đang lên kế hoạch giải quyết vấn nạn về rác thải thực phẩm này bằng việc triển khai mã vạch trên bao bì thực phẩm. Theo Hiệp hội mã số GS 1 tại Anh, in mã vạch có ghi ngày sử dụng lên bao bì thực phẩm tươi sống sẽ giúp làm giảm bớt tình trạng thức ăn bị hỏng và trở thành rác thải.

Mã vạch này, hay còn gọi là mã vạch DataBar, được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng vẫn chưa được sử dụng ở Anh, nhưng Giám đốc điều hành của GS1, Gary Lynch nói rằng các nhà bán lẻ và nhà cung cấp sẽ sớm bắt đầu áp dụng mã vạch này.

Mã vạch trên bao bì thực phẩm là một cách tuyệt vời để kiểm soát, theo dõi và đảm bảo rằng mọi sản phẩm được đưa vào dây chuyền cung cấp đều có chất lượng tốt nhất. Áp dụng mã vạch cho sản phẩm có thể giúp kiểm soát số lượng hàng hóa trong doanh nghiệp, cũng như đảm bảo rằng bạn không phải bỏ đi sản phẩm quá hạn sử dụng nào.

Nguồn: www.barcoding.co.uk

Người dịch: Leah Trinh

Bản quyền thuộc công ty Beetech.

local_phone arrow_upward